Thứ Ba, 7 tháng 3, 2017

Ăn chay không đúng cách… tưởng lợi mà lại hại

Nhiều người vẫn giữ niềm tin rẳng ăn chay sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh bởi trong chế độ ăn chay, người ta chỉ bổ sung những loại thực phẩm, rau củ quả thanh đạm mà không dùng đến những chất khó hấp thu cho cơ thể như đạm động vật. Tuy nhiên điều đó vãn chưa đủ vì nếu áp dụng ăn chay theo một phương pháp sai thì hiệu quả mang lại sẽ không thể được như mong muốn, mà đôi khi còn có thể dẫn đến tác hại khác cho cơ thể.

Thức ăn chay hiện nay rất đa dạng, phong phú về khẩu vị, màu sắc, tuy nhiên ăn chay chuẩn chính là sử dụng thức ăn có nguồn gốc thực vật như ngũ cốc, rau, khoai, củ đậu, trái cây, các loại hạt và dầu thực vật… hiện nay có rất nhiều người thực hiện chế độ ăn chay để bảo vệ sức khỏe.
Trong thức ăn chay có nhiều chất xơ, ít cholesterol, giàu vitamin nên rất tốt cho sức khỏe, có thể bảo vệ con người tránh được các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, béo phì, tiểu đường…Tuy nhiên, ăn chay có thể giúp bảo vệ sức khỏe nhưng lại không có lợi cho việc tăng cường thể chất, ăn chay không đúng cách có thể gây ra các tác hại sau:
1. Gây ra bệnh thiếu máu
Trong thức ăn có nguồn gốc động vật có nhiều vi chất dinh dưỡng như chất sắt tái tạo máu, kẽm, vitamin B12 và một số loại vitamin khác…Tuy nhiên trong thức ăn có nguồn gốc thực vật, các loại chất này cũng có nhưng rất ít, nếu bạn ăn chay trong một thời gian dài sẽ gây ra tình trạng thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, phản ứng chậm.
Nếu bữa ăn chay của bạn quá đơn điệu, chỉ có riêng rau luộc chấm tương hoặc chấm muối, cháo hoặc cơm không với một chút muối không sẽ gây ra tình trạng thiếu máu trầm trọng. Do đó, bữa ăn chay cần phong phú hơn, đa dạng hơn để tránh được căn bệnh này.
2. Thiếu protein gây lão hóa, mất trí nhớ
Trong thực phẩm chay không có các loại protein quan trọng như collagen, axit amin, elastin, myosin, điều này sẽ làm cho da mặt bạn sạm đen, thiếu sức sống, thiếu sự đàn hồi và cơ bắp không còn săn chắc.
Ngoài ra, cơ thể thiếu protein là một trong những nguyên nhân gây ra các khối u đường tiêu hóa, các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não bộ cần phải được cung cấp từ nguồn thực phẩm động vật, nếu không não bộ của bạn có thể bị lão hóa và mất trí nhớ.
3. Gây béo phì
Nhiều người lầm tưởng rằng ăn chay sẽ mang lại một vóc dáng đẹp, không còn phải lo tới vấn đề cân nặng nhưng họ đã nhầm. Nếu bạn là một người muốn chuyển qua ăn chay để giảm cân, bạn nên chú ý những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, đường và các loại dầu thực vật bởi chúng sẽ kích thích vị giác, làm cho bạn ăn ngon miệng hơn và cân nặng vẫn tăng như thường đấy nhé.
4. Gây ra các bệnh tim mạch
Nếu ăn chay không đúng cách, cơ thể bạn sẽ thiếu trầm trọng vitamin B6, B12 gây thiếu máu hay hủy myelin sợi thần kinh, ngoài ra gây ứ đọng hymocysteine. Axit hymocysteine là một trong những loại axit có khả năng phá vỡ các mạch máu, làm xơ vữa động mạch, bệnh tim và có thể bị đột quỵ bất cứ lúc nào.

5. Ăn chay quá sớm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản
Thức ăn chay rất nghèo nàn về cholesterol, do đó mặc dù cholesterol gây ra các bệnh về tim mạch song chúng lại vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Nếu ăn chay quá sớm, cơ thể sẽ thiếu các hormone này, ảnh hưởng đến quá trình dậy thì của trẻ, chậm phát triển và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản, làm giảm ham muốn tình dục sau này, do đó không nên cho trẻ ăn chay quá sớm để đảm bảo trẻ được phát triển bình thường.


EmoticonEmoticon