Giữa ẩm thực và bệnh ung thư có mối quan hệ chặt chẽ. Kết quả nghiên cứu quốc tế chứng thực, hơn 30% người chết vì bệnh ung thư hàng năm đều có thói quen ăn uống không tốt, ăn uống không đều độ có thể gây nên hơn 30 loại ung thư. Điều đáng cảnh giác là, 7 loại ung thư dưới đây đều liên quan chặt chẽ tới ăn uống, cho nên, nếu kiểm soát tốt vấn đề ăn uống sẽ có thể đề phòng bệnh ung thư một cách có hiệu quả.
Ăn ít rau mà ăn nhiều thịt dễ dẫn đến ung thư đường ruột
Bệnh ung thư đường ruột và chứng táo bón có quan hệ chặt chẽ với nhau, những người thường hay táo bón là do rác trong đường ruột không thể thải ra một cách kịp thời và bị tích tụ lâu ngày, sẽ khiến đường ruột hấp thụ nhiều lần các chất có độc hại ứ đọng trong đường ruột, cứ thế lâu ngày dễ dẫn đến ung thư đường ruột. Sở dĩ người thời nay thường hay xuất hiện chứng táo bón đó là vì ăn uống không đều độ gây nên, trong đó nổi cộm nhất là ăn thịt nhiều, mà ăn rau ít quá. Một kết quả nghiên cứu cho thấy, ăn thịt động vật quá mức sẽ làm ảnh hưởng tới sự trao đổi trong đường ruột, nâng cao tỷ lệ phát bệnh ung thư đường ruột; mặt khác, do chất xơ thực phẩm như rau, củ quả, lương thực thô trong đường ruột ít đi, thì sức sống của đường ruột sẽ suy giảm, trường hợp các chất có độc hại bị tích tụ, thì chẳng khác gì họa vô đơn chí. Vì vậy, chuyên gia đề nghị tỷ lệ thịt động vật và rau, củ quả tốt nhất duy trì từ 1:5 hoặc 1:4, trong khi đó hàng ngày đều phải ăn từ 50-100 gam lương thực thô.
Nghiện rượu dễ gây nên ung thư miệng lưỡi
Quỹ Nghiên cứu ung thư Thế giới ra báo cáo cho thấy, trên 40% ung thư miệng lưỡi liên quan tới rượu cồn. Còn hút thuốc lá là thủ phạm khiến cộng đồng dưới 40 tuổi dễ mắc bệnh ung thư miệng lưỡi. Ngoài ra, thói quen nhai trầu câu cũng sẽ tăng thêm rủi ro mắc ung thư miệng lưỡi. Vì vậy, muốn đề phòng ung thư miệng lưỡi, điều quan trọng là phải kiêng hút thuốc lá, uống rượu và nhau trầu câu. Bên cạnh đó còn phải giữ gìn vệ sinh răng miệng.
Thực phẩm biến chất dễ dẫn đến ung thư gan
Khi nói đến bệnh ung thư gan, rất nhiều người tự nhiên sẽ nghĩ đến các nhân tố như nghiện rượu, viêm gan v.v., trong khi đó lại không để ý tới mối quan hệ giữa aflatoxin-một thành phần độc tố thường gặp trong đời sống hàng ngày với ung thư gan. Thực ra, thành phần độc tố của aflatoxin còn cao hơn nhiều so với thạch tín, thường hay chứa trong các thực phẩm như hạt lạc, gạo, hạt ngô, quả khô v.v., và có thể dẫn đến bệnh ung thư gan. Do vậy, trong đời sống hàng ngày, chúng ta phải biết cách cất giữ thực phẩm cho hợp lý, một khi thực phẩm bị biến chất, cho dù hơi bị biến chất cũng phải kiên quyết vứt bỏ. Trường hợp ăn phải thực phẩm biến chất thì phải lập tức nhả ra và súc miệng luôn.
Chế biến thực phẩm với nhiệt độ cao dễ dẫn đến ung thư phổi
Người Trung Quốc thường hay chế biến thực phẩm với nhiệt độ cao như chiên, xào, rán v.v., nhưng nếu không kiểm soát tốt nhiệt độ trong khi áp dụng các phương thức chế biến kể trên, sẽ sản sinh hàng loạt dầu khói kèm theo các chất độc hại gây bệnh ung thư, nếu như điều kiện thông gió trong bếp không được tốt lắm, sau khi các chất đó bị cơ thể con người hít vào sẽ tăng thêm rủi ro mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, những thực phẩm được chế biến bằng nhiệt độ cao ít nhiều cũng chứa những chất có độc hại. Vì thế, chuyên gia y tế đề nghị chúng ta lựa chọn phương thức chế biến thực phẩm bằng nhiệt độ thấp như hấp, nấu, ninh, luộc v.v.. Phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách hầm là phương pháp chế biến có lợi cho sức khỏe; cụ thể là trước tiên rót nước vào nồi, đợi nước sôi lên thì bỏ rau vào, liền đậy nấp hầm, sau khi bốc hơi hầm thêm khoảng 20 giây, tưới lên chút dầu, cho thêm muối tinh, xào vài lần là được.
EmoticonEmoticon