Nếu bạn có bệnh tim hoặc chảy máu kém tới não của bạn, bác
sĩ có thể khuyên bạn nên dùng chất làm loãng máu. Chất làm loãng máu như
aspirin và warfarin, là loại thuốc giúp làm giảm sự hình thành các cục máu
đông. Trong khi các loại thực phẩm nhất định có thể ảnh hưởng một cách nhanh
chóng đến quá trình đông máu, gelatin không phải là một trong số đó.
Gelatin
Gelatin là một hỗn hợp của protein hòa tan trong nước nóng
và đông lại lên khi nguội. Nó không màu, không vị, không mùi. Gelatin là thành
phần cho một số loại khác nhau của món tráng miệng như kem, bánh pho mát và rau
câu. Nó cũng được sử dụng trong patê. Gelatin có trong collagen được tìm thấy
trong xương động vật, da, sụn và mô liên kết. Khi bạn nấu thịt, các loại nước
trong chảo - nếu để ở nơi mát mẻ - sẽ tạo thành một chất gel từ collagen. Người
ta cũng chữa thoái hóa khớp từ Gelatin bởi nguồn gốc Collagen của nó.
Tiêu hóa của Gelatin
Trong khi collagen chất lỏng dày trong thực phẩm, nó không
dày lên trong máu của bạn. Khi bạn ăn gelatin, enzym trong dạ dày của bạn phá vỡ
các collagen xuống thành các protein nhỏ. Những protein di chuyển vào ruột non
và bị phá vỡ bởi các enzyme bổ sung vào các axit amin. Axit amin là sau đó hấp
thụ và sử dụng để làm cho các protein được tìm thấy trong các tế bào của bạn,
cơ bắp và các cơ quan.
Đông máu
Tiểu cầu là tế bào trong máu thúc đẩy quá trình đông máu.
Trong điều kiện bình thường, khi mạch máu bị thương, máu đông giúp cầm máu để cứu
sống bạn. Tuy nhiên, nếu các mạch máu bị tổn thương do tác dụng của thuốc hay
cholesterol cao, tiểu cầu có thể không biết sự khác biệt và tiếp tục hình thành
các cục máu đông để sửa chữa các chấn thương. Các cục máu đông bổ sung có thể
gây ra tắc nghẽn trong mạch máu của bạn và dẫn đến một cơn đau tim hoặc đột quỵ.
Thuốc loãng máu thường được quy định để giúp làm giảm đông máu.
Các loại thực phẩm làm đông máu
Vitamin K là một vitamin tan trong chất béo đóng một vai trò
quan trọng trong việc hình thành các cục máu đông. Thuốc chống đông như
warfarin, làm việc bằng cách hạn chế những ảnh hưởng của vitamin K. Khi bạn
dùng thuốc chống đông bạn cần phải cẩn thận về lượng vitamin K trong chế độ ăn
uống của bạn bởi vì nó có thể làm cho thuốc kém hiệu quả, tăng nguy cơ cục máu
đông sự hình thành. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định Vitamin hàng ngày của bạn K
cần khi dùng thuốc chống đông. Thực phẩm giàu vitamin K có thể bạn cần hạn chế
hoặc tránh bao gồm cải xoăn, rau bina, rau mùi tây và củ cải Thụy Sĩ. Gelatin
không chứa vitamin K.
EmoticonEmoticon